Balltidjor.com

ช้างศึกไทย ฟอร์มการเล่นยังไม่สม่ำเสมอ

อัพเดทเมื่อ 17 มิถุนายน 2023 เข้าดู 3 ครั้ง

ช้างศึกไทย ด้วยความที่มีผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางฝีเท้าดีอยู่หลายราย ทำให้ อเล็กซานเดร โพลกิ้ง จัดแท็กติก 4-4-2 ตั้งแต่นาทีแรก

ช้างศึกไทย โดยผู้รักษาประตูเป็น ปฏิวัติ คำไหมและมี กฤษดา กาแมน กับ จักพัน ไฟรสุวรรณ ยืนเป็นคู่เซนเตอร์ฮาล์ฟ ส่วนฟูลแบ็ก นิโคลัส มิคเคลสัน-พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ออกสตาร์ทแผงมิดฟิลด์ วีระเทพ ป้อมพันธุ์ ได้ยืนปักหลักอยู่ที่หน้าแนวรับ โดยจะมีทางด้าน สารัช อยู่เย็น กับ ฐิติพันธุ์ พ่วงจันทร์ ที่สนับสนุน ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่รับบทหน้าที่เพลย์เมเกอร์เปิดป้อนให้ สุภโชค สารชาติ และ ธีรศิลป์ แดงดา

ช้างศึกไทย ฟอร์มการเล่นยังไม่สม่ำเสมอ

ช้างศึกไทย ในครึ่งแรก รูปเกมเป็นไปตามคาดเมื่อไทย บุกใส่เจ้าถิ่นแบบไม่มียั้ง ทว่าการต่อบอลยังดูขาดๆ เกินๆ

ทำให้โอกาสที่จะเข้าไปทำประตูมีน้อยนิด ผิดกับฝั่งไต้หวัน ที่ใช้เกมสวนกลับเล่นงาน ซึ่งก็สร้างความหวาดเสียวในหลายๆ จังหวะกระทั่งครึ่งหลัง โพลกิ้ง ปรับมาใช้แผน 4-3-3 ด้วยการส่ง ชาญณรงค์ พหรมศรีแก้ว มาเพิ่มมิติในเกมรุก และก็ดูเหมือนว่าการเล่นของไทย จะไหลลื่นกว่าเก่า เพราะครองบอลเดินหน้ามากกว่าครึ่งแรกเสียอีก แต่ด้วยวินัยในเกมรับของเจ้าถิ่น ทำให้ยากต่อการที่ทัพช้างศึกจะเจาะเข้าไปได้ แม้ระยะหลังเฮดโค้ชเชื้อสายบราซิล-เยอรมัน จะชื่นชอบ 4-4-2 แต่ดูแล้ว 4-3-3 น่าจะเหมาะกับทัพช้างศึกมากกว่า

แม้จะรองรับงานอีเวนต์ชั้นนำมาบ้างแล้ว แต่กับฟุตบอล สนามกีฬาแห่งชาติเกาสง ยังไม่มีแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่ นอกจากรายการในประเทศเท่านั้น จากรูปเกมระหว่างไต้หวัน กับไทย ที่ออกมาดูเหมือนว่าการจ่ายบอลจะทำได้ยากลำบาก เนื่องจากผืนหญ้าดูหนืดๆ ซึ่งทำให้สปีดบอลของทัพช้างศึกถูกลดทอนไปพอสมควรอย่างไรก็ตาม ข้ออ้างเรื่องสภาพสนามคงไม่ใช่ข้อแก้ตัวสำหรับผลการแข่งขันที่ทำได้เพียงเสมอกับทีมที่ ฟีฟ่า แรงกิ้ง ต่ำกว่า หากแต่ต้องใช้มันเป็นบทเรียนเพื่อปรับปรุงในอนาคตข้างหน้า

กับเกมที่ 3 ในนามทัพช้างศึก – มิคเคลสัน แสดงให้เห็นว่าสามารถปรับตัวได้ดีมากๆ เล่นเข้าขากับเพื่อนร่วมทีมมากขึ้นกว่าเดิม ประตูที่ไทย พลิกแซง 2-1 ต้องยกเครดิตให้กับกองหลังเชื้อสายนอร์เวย์ ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัว แหวกสองผู้เล่นเจ้าถิ่น แล้วปาดเรียดไปในกรอบเขตโทษ ก่อนที่กองหลังไต้หวัน จะสกัดเข้าประตูตัวเองไป

เท่านั้นไม่พอ ในช่วงทดเวลาการแข่งขัน เขาเกือบทำแอสซิสต์ได้อีกต่างหาก หากไม่โดนแนวรับของไต้หวัน สกัดก่อนที่บอลจะหลุดถึง ธีระศักดิ์ เผยพิมายฟอร์มการเล่นแบบนี้ มีโอกาสสูงทีเดียวที่เขาจะจองตำแหน่งแบ็กขวาช้างศึกแบบยาวๆ

แม้ว่าลีกอาชีพของไต้หวัน จะก่อตั้งในปี 2017 แต่ดูจากทั้งสองเกมที่เผชิญหน้ากับทีมชาติไทย ต้องยอมรับว่าพวกเขามีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดอย่างชัดเจน เจ้าบ้านเป็นฝ่ายตั้งรับแทบจะทั้ง 90 นาที แต่การเตะทิ้งเตะขว้าง เห็นจากฝั่งเจ้าถิ่นน้อยมากๆ ซึ่งนั่นน่าจะมาจากการกำชับของ แกรี่ ไวท์ ที่สั่งให้ลูกทีมมีสมาธิและไม่ต้องตื่นเต้นหากเจอการบีบพื้นที่จากนักเตะช้างศึก

เท่านั้นไม่พอ เกมสวนกลับของไต้หวัน ยังทำได้ดีเหลือเชื่อ เพราะโอกาสยิงของพวกเขาหนีไม่ห่างจากไทย สักเท่าไหร่ แถมยังเกือบได้ประตูจากลูกโหม่งอีกต่างหากต้องยอมรับว่าหากไม่ผิดพลาดจ่ายบอลคืนหลังเสียเองหรือสกัดเข้าประตูตัวเอง บางทีทัพช้างศึกอาจจะไม่สามารถเจาะตาข่ายจากคู่แข่งรายนี้ก็เป็นได ดังนั้นจาก 2 เกม ที่พบกันในห้วงเวลา 6 เดือน และผลการแข่งขันที่ออกมา กลับเป็นไต้หวัน ที่ทำได้ดีกว่า มันบ่งบอกอะไรได้หลายๆ อย่างว่าไทย มีการบ้านให้ต้องแก้ไขอีกเพียบ

ช้างศึกไทย ฟอร์มการเล่นยังไม่สม่ำเสมอ

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : บอลติดจอ

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : บอลติดจอ

ช่องยูทูป : Sports7m

ช่อง tiktok : Ball_tidjor

Line Official : @Sports7m

ข่าวกีฬา ล่าสุด